Thanh dẫn điện Busway

Thanh dẫn điện Busway - LS Cable Busduct

Thanh dẫn điện Busway là hệ thống phân phối điện được chế tạo sẵn có các lõi dẫn điện trong vỏ bọc bảo vệ, bao gồm phần thanh cái cơ bản, các đầu nối, thiết bị và phụ kiện. Một cách đầy đủ: Thanh dẫn điện Busway bao gồm các lõi dẫn điện, vật liệu cách điện, vỏ và các phụ kiện liên quan.

Về  bản chất, Busway là cáp điện, được sử dụng thay thế cáp điện, nhưng đuợc chế tạo có dạng thanh có vỏ bọc cứng và các dây dẫn đuợc chuyển thành dạng lõi đồng hoặc nhôm, đuợc phủ vật liệu cách điện. Các thanh cái có chiều dài tối đa là 3 m, đuợc kết nối bằng đầu nối, và có thể có vị trí lấy điện hay không tuỳ thiết kế và tùy vị trí lắp đặt trong toà nhà.

Thanh cái có ưu điểm vượt trội so với cáp vì:

  • Mức chịu đựng dòng ngắn mạch cao
  • Khả năng chống cháy rất cao (cao hơn nhiều so với cáp)
  • Tính năng điện từ tốt hơn cáp
  • Thời gian lắp đặt nhanh

Hiệu quả kinh tế tối ưu bởi vì:

  • Tiết kiệm không gian
  • Dễ dàng mở rộng/thay thế
  • Chi phí lắp đặt và bảo dưỡng rất thấp

– Năng lực dẫn điện rất lớn lên đến 6300A, ( hoặc lên đến 7500A)

– Ít tổn hao, và có khả năng trích lấy điện từ 1 trục thanh cái ra tại nhiều vị trí khác nhau trên thanh cái

– Tính thẩm mỹ cao, và tiết kiệm diện tích lắp đặt, tiết kiệm diện tích tủ phân phối điện chính.

GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT VỀ NHÀ CUNG CẤP LS CABLE

 Tập đoàn LS được tách ra từ Tập đoàn LG (bao gồm LG/LS/GS) từ năm 2003, với 2 công ty chính là LS Cable và LSIS (LS Industrial System) và một số công ty khác. Doanh số trên toàn cầu của LS năm 2007 là 16,5 tỷ USD, với trên 15000 nhân viên tại hơn 40 cơ sở chế tạo tại 14 quốc gia, bao gồm Châu Á, Châu Mỹ và Châu Âu.

Công ty LSIS chuyên sâu về chế tạo các thiết bị điện cao thế, trung thế, hạ thế, tự động hóa công nghiệp và tủ bảng, đã vươn lên vị trí hàng đầu tại Châu Á và thuộc nhóm các công ty chế tạo các thiết bị điện cao cấp toàn cầu.

Công ty LS Cable là nhà sản xuất chuyên sâu từ năm 1960 về các sản phẩm cáp dẫn điện và viễn thông. Từ đầu thập niên 1980, khi thanh cái dẫn điện bắt đầu được sử dụng trên thế giới, công ty LS Cable đã chế tạo và cung cấp thanh cái (BUS DUCT) trên cơ sở hợp tác công nghệ với Nhật Bản. Cho tới nay, LS Cable đã trở thành một trong 3 nhà cung cấp cáp điện lớn nhất thế giới. Với trên 25 năm kinh nghiệm về Bus Duct, LS Cable đã trở thành nhà cung cấp Thanh cái dẫn điện (Bus Duct) lớn thứ 4 trên thế giới vào năm 2008. Với việc triển khai nhà máy tại Trung Quốc vào năm 2008 và việc mở rộng thị trường vào Mỹ và Châu Âu năm 2009, các chuyên gia dự đoán LS Cable sẽ đứng thứ 3 toàn cầu về cung cấp thanh dẫn và chiếm 10% thị phần thế giới.

Tại khu vực Châu Á, hiện tại LS Cable là nhà cung cấp thanh cái (Bus Duct) số 1 tại Singapore, Philippins, và 1 trong 3 hãng cung cấp nhiều nhất cho thị trường Trung Đông. Tại Việt Nam, với việc cung cấp thanh dẫn cho các công trình khổng lồ như nhà máy Samsung, Kumho Asiana, Siêu thị Lotte, Grand Plaza, Khách sạn Caraven Sài Gòn, Daewoo Hà Nội, Hanoi Landmark Tower (Keangnam),…hiện LS Cable cũng là 1 trong 3 hãng cung cấp Bus Duct tại Việt Nam với thị phần lên tới 30%.

Thanh dẫn điện Busway - Hệ thống Busway

GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT VỀ THANH CÁI DẪN ĐIỆN BUS DUCT

– Sản xuất và chế tạo: 100% được sản xuất tại Hàn Quốc.

– Tiêu chuẩn (Standard): IEC 60439-1 / IEC 60439-2(Busway) / BSEN 6043 NEMA BU 1.1 / KSC IEC 60439-2

          – Chứng nhận (Certificate): ASTA, KEMA, TUV NORD, ISO 9001, ISO14001

            – Dòng hoạt động / lõi dẫ điện: từ 630A đến 7500A (đối với lõi đồng -Cu) và từ 630A – 6000A (Đối với lõi nhôm Al).

– Điện Áp hoạt động: lên tới 1000V

            – Cấp độ bảo vệ (IEC Degree of Protection): IP54 (dùng trong nhà) và IP65 (dùng ngoài trời)

            – Nhiệt độ thanh dẫn giới hạn: nhỏ hơn 550C (trong môi trường từ -150C tới 550C, độ ẩm 95% theo tiêu chuẩn IEC).

            – Phần vỏ (Housing): 2 mảnh đúc, hoàn toàn bằng nhôm, vỏ nối đất (GE=housing, 100%E).

            – Lựa chọn lõi dẫn điện: cung cấp tất cả các yêu cầu về lõi dẫn: 3P+N+GE (N từ 0, 100%, 200%), (GE = 100% hoặc thêm E 50%). Thông lệ thị trường Việt Nam sử dụng hệ cấu trúc lõi là (3P+100%N+GE=Housing) cho các công trình, hoặc (3P+200%N+GE=Housing) cho các trung tâm dữ liệu (Data Center)

            – Cách điện (Insualation): PET, EPOXY (Công nghệ Mỹ) cho Class B (1300) và MICA (12000C) cho yêu cầu chống cháy. Bán phổ biến là công nghệ EPOXY (ký hiệu Ex – Way). Tuổi hoạt động tốt trên 50 năm.

            – Dòng ngắn mạch pha tới pha: (Short Circuit phase to phase) của loại 4000, 5000, 6000A (cả lõi đồng và nhôm) lên tới 200kA (thuộc loại cao nhất trên thế giới)

            – Thời gian giao hàng: 6-7 tuần kể từ ngày ký xác nhận bản vẽ và đặt cọc thanh toán.

BẢO HÀNH DỊCH VỤ: Thời gian bảo hành 24 tháng kể từ ngày đóng điện hệ thống và dịch vụ tư vấn lắp đặt và bản vẽ miễn phí được thực hiện bởi các chuyên gia được đào tạo tại Hàn Quốc và các kỹ sư chuyên thiết kế lắp đặt thanh cái dẫn điện.

LS Cable bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất hệ thống Busduct từ năm 1984 và đã cung cấp cho các mục đích khác nhau như các tòa nhà, các căn hộ lớn, trung tâm thương mại, văn phòng, kho gian hàng, sân golf, đường hầm, tòa nhà IDC, các trạm siêu cao áp 765kV, sân bay và các bến cảng…

Chi tiết hệ thống Thanh dẫn của LS Cable :

Thanh dẫn điện Busway cũng giống như một loại cáp, có cả lõi và cách điện. Một sự cải tiến lớn của hệ thống Thanh dẫn là có thể truyền tải mức năng lượng điện khổng lồ so với cỡ lõi tương ứng. Một trong hai loại nhựa vinyl hoặc cao su được sử dụng cho loại cáp này để bảo về hoặc cách điện cho lõi. Vì chất cách điện không thể bảo vể trực tiếp bus duct do đó ống kim loại được sử dụng để bảo vệ và duy trì hình dạng lõi và cách điện. Hệ thống Thanh dẫn đã được thương mại hóa từ thế kỷ 20 và tăng trưởng phổ biến từ tính ưu việt và nổi trội về điện của hệ thống. Hệ thống điện trong kết cấu của các tòa nhà gần đây qui định một số lượng lớn các kiểu năng lương khác nhau so với hệ thống tòa nhà cũ. Theo hướng này thì hệ thống Thanh dẫn có thể lắp đặt ở hầu hết các tòa nhà với sự đồng đều là tốt nhất. Tính ưu việt của hệ thống này bao gồm cả sự an toàn và tiêu hao năng lượng nhỏ nhất.

Đặc tính và phẩm chất

– Khả năng truyền phát năng lượng lớn
– Điện áp thấp
– Phân nhánh tải dễ dàng và cấu trúc cáp đơn giản
– Dễ lắp ghép chỉ với cấu trúc bulong
– Khả năng dẫn cao, chiếm diện tích nhỏ và giá hiệu quả
– Ngắn mạch mạnh
– Không gây tai nạn tiếp xúc
– Chịu nhiệt tốt
– Dễ quản lỹ vì có hệ thống đơn giản
– Hình dáng bên ngoài đẹp
– Có thể mở rộng hoặc di dời hệ thống

Ez-way BUSDUCT

Ez-way BUSDUCT

1. Dùng cho tất cả những khu có diện tích nhỏ, các sản phẩm nhẹ sẽ được sản xuất.

2. Được thiết kế cho những khu có diện tích nhỏ nơi mà có hiệu ứng phát nhiệt, trong trường hợp này thì các sản phẩm có kích thước nhỏ gọn sẽ được sử dụng.

3. Dùng phương pháp KIT để liên kết giữa các phần nối, sản phẩm này dễ lắp đặt trong thời gian ngắn. Nếu hệ thống cảm biến nhiệt độ dùng cáp quang được sử dụng, thì nhiệt độ cho tất cả các đường busduct có thể được kiểm tra để ngăn ngừa lửa và các tình huống khẩn cấp khác.

CÁCH ĐIỆN CHẾ TẠO THANH CÁI:

Mức chất lượng chế tạo của GE Mỹ, Siemens Mỹ, LS Cable Korea, Schneider Mỹ ( Epoxy Class B, độ dày cách điện 0.55+/-0.05mm)

khả năng chịu ngắn mạch 200kA/1s từ 4000 A trở lên. Busway Copper có phủ TIN hay Silver tại đầu nối, Busway AL có phủ Tin tại đầu nối.

+Test tuổi thọ cách điện của GE Mỹ:

– Kết quả Epoxy Class B: 1200 GIỜ = 50 NĂM vẫn chạy tốt

– Mylar cho kết quả 540 giờ = 22.5 năm

– PVC cho kết quả 72 giờ

– TEST khả năng chịu nước, hóa chất: Epoxy vượt trội so với Mylar.

– Test khả năng chịu lực va đập: Epoxy 150 pound/ inch vuong, Mylar: 35 pounds/Inch vuong. Kết luận Epoxy chiu lực hơn 3.5 lần so với Mylar.

Kết quả này dẫn đến việc GE Mỹ, SIEMEN Mỹ, EATON Mỹ, LS Cable Korea, Schneider Mỹ sản xuất Epoxy tại Mỹ ( trừ Schneider sx rất ít Mylar do vấn đề hạ giá thành).

Dây chuyền đầu tư EPOXY: 5 Mil U S D. dây chuyền Mylar đầu tư một số bàn dài để công nhân cuốn vào thanh cái.

Do đặc tính vượt trội của Epoxy, hiện nay tại Mỹ, Eu, Trung đông Singapore, hầu như chỉ chọn loại này, và Mylar còn thị phần rất thấp.